Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Đào tạo là phải gắn liền với hợp tác doanh nghiệp

NTTU - “Chúng tôi đánh giá cao năng lực và trình độ của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đa phần các em đều biết cách vận dụng những kiến thức, kỹ năng có được từ quá trình học tập vào ứng dụng trong công việc thực tiễn với một thái độ chuyên nghiệp. Tôi tin chắc, nhiều sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong tương lai sẽ trở thành những doanh nhân thành đạt”, đó là lời nhận xét của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, giám đốc Công ty TNHH Ne Von, về sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Môi trường đại học gắn kết “thực học – thực hành"

Là trường nằm trong doanh nghiệp, trải qua 18 năm hình thành và phát triển, toàn bộ quá trình đào tạo của ĐH Nguyễn Tất Thành đều vận hành theo nguyên lý “học đi đôi với hành”, gắn liền đào tạo với việc làm, gắn tuyển sinh với cung ứng nguồn nhân lực. Để thực hiện được điều này, nhà trường đã không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo. Các chương trình đào tạo không chỉ được thiết kế bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, mà còn có sự đóng góp từ các chuyên gia hàng đầu của các doanh nghiệp đang liên kết với nhà trường.

Nhận thức được tầm quan trọng của mô hình “nhà trường – nhà doanh nghiệp – nhà quản lý – nhà nghiên cứu”, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã hợp tác với hơn 1.000 doanh nghiệp thành viên hoạt động đa lĩnh vực như công nghệ thông tin, dệt may, nhà hàng, khách sạn, truyền thông quảng cáo… Câu lạc bộ doanh nghiệp Nguyễn Tất Thành là diễn đàn để nhà trường, doanh nghiệp, người sử dụng lao động gặp gỡ, trao đổi và hợp tác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần tạo ra nguồn lao động giỏi kiến thức lẫn chuyên môn nghề nghiệp. Các doanh nghiệp này cũng là cánh tay nối dài của nhà trường, hỗ trợ trường mở rộng thêm xưởng thực hành, phòng thí nghiệm và tạo điều kiện cho sinh viên thực hành – thực tập ngay trong trong môi trường thực tế.

Sinh viên khoa Cơ khí (trái) và khoa Dược (phải) trong giờ học thực hành

Có mối liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp, nhà trường đã triển khai công tác đào tạo theo phương châm “lý luận phải gắn liền với thực tiễn”, các học phần đào tạo cũng được phân chia hợp lý. Chương trình lý thuyết sẽ được đào tạo tại trường, chương trình thực hành sẽ được đào tạo trực tiếp ở môi trường doanh nghiệp do những chuyên gia làm việc trực tiếp trong các lĩnh vực tại các doanh nghiệp này giảng dạy, tạo điều kiện cho sinh viên nắm vững kiến thức ngay trong quá trình học, giúp các em nâng cao khả năng sáng tạo, có tư duy độc lập có thể tự học tự thực hành.

Sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong một chuyến thực tế tại ngân hàng Sacombank

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ doanh nghiệp của trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội chợ việc làm giúp sinh viên đang theo học tại trường có thể tiếp xúc với doanh nghiệp ngay trong quá trình học tập, tạo cơ hội cho các em sớm tiếp cận với thực tế. Trung tâm Xuất khẩu Lao động riêng của trường có thể liên kết với các tổ chức giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp quốc tế nhằm hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho SV khi các em có nhu cầu làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức…

Nhà trường thường xuyên tổ chức chương trình Ngày hội việc làm

Để SV có môi trường thực học - thực hành đúng với tiêu chí đào tạo, nhà trường đã hợp tác toàn diện với nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm, công ty kinh doanh và phân phối thuốc. Đặc biệt, nhà trường đã liên kết với các công ty như Sam sung, Intel và các bệnh viện lớn ở khu vực TP. HCM: BV Chợ Rẫy, BV Bình Dân, BV 115, BV Nhân dân Gia Định, BV Triều An, BV quận 8… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên có cơ hội đi thực tế và thực hành tại cộng đồng, góp phần nâng cao trình độ tay nghề cũng như mở rộng cơ hội việc làm cho các em.

PGS-TS. Nguyễn Mạnh Hùng ký kết hợp tác với các bệnh viện

Nơi gieo mầm khởi nghiệp

Không chỉ là một trong những đơn vị tiên phong về liên minh đào tạo – doanh nghiệp, trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn chú trọng tới công tác khởi nghiệp của SV. PGS-TS. Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng nhà trường, từng nói “Sinh viên đến với trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ để học lấy bằng mà còn phải có nền tảng kiến thức để khi ra trường có khả năng khởi nghiệp”.

Sinh viên trong một chương trình khởi nghiệp của nhà trường

Hàng năm, nhà trường đầu tư 10 tỷ đồng để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của sinh viên, tổ chức các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp, các hội thảo. Trường là đơn vị duy nhất trên cả nước tổ chức chương trình Đào tạo doanh nhân toàn cầu, do chính phủ Hàn Quốc cùng tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc ( UNESCO) tài trợ.  Để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của sinh viên, trường cũng cho ra đời nhiều trung tâm hỗ trợ dự án khởi nghiệp như Trung tâm Sáng tạo Ươm tạo doanh nghiệp, Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo, thường xuyên tổ chức các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp, nhằm tìm ra những dự án xuất sắc, giúp các em xây dựng và phát triển thương hiệu.

Trong năm 2016, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã ký kết hợp tác với Tỉnh ủy Bến Tre cùng thực hiện chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp”. Chương trình đã thu hút được 2.1 tỉ đồng làm kinh phí hỗ trợ và tạo động lực cho sinh viên thực hiện các dự án khởi nghiệp. Việc hợp tác giữa nhà trường với tỉnh Bến Tre sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương và tạo “làn sóng” khởi nghiệp để có tầng lớp doanh nhân mới trên địa bàn tỉnh trong tương lai gần.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa trường ĐH Nguyễn Tất Thành và UBND tỉnh Bến Tre

Với những định hướng đúng đắn, mang tầm nhìn dài hạn trong công tác đào tạo nói riêng và đổi mới giáo dục nói chung, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tạo dựng được “thương hiệu” riêng, hàng năm trường có 100% sinh viên được thực tập thực tế trong quá trình học và hơn 95% sinh viên có việc làm trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Giờ đây, ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ là nơi đào tạo, nghiên cứu mà còn là ngôi trường mang lại giá trị hạnh phúc cho sinh viên - nhà trường - doanh nghiệp và cho cả xã hội.

Bài: Hương Huỳnh - Phượng Nguyễn

Ảnh: Duy Anh

Bạn đang ở trang: Home News and Events Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Đào tạo là phải gắn liền với hợp tác doanh nghiệp