Ngành Y học dự phòng

Y học dự phòng là cầu nối giữa y học lâm sàng và y tế công cộng. Trong khi y học lâm sàng quan tâm đến chẩn đoán và điều trị bệnh cho một bệnh nhân thì y tế công cộng quan tâm nhiều hơn đến phòng bệnh, hạn chế thương tật, nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Ngành Y học Dự phòng đào tạo những bác sĩ chuyên về chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, sức khỏe dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các vấn đề sức khỏe liên quan các tác nhân ngoại sinh, nội sinh, lối sống, dịch bệnh nhiễm trùng, không nhiễm trùng, dịch bệnh liên quan đến lứa tuổi, phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình dịch vụ y tế, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe v.v…

Y TẾ DỰ PHÒNG THIẾU NGUỒN NHÂN LỰC TRẦM TRỌNG

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, tính đến 28/09/2015 số cán bộ y tế công tác trong lĩnh vực dự phòng chỉ chiếm 12,2% tổng nhân lực toàn ngành (theo chỉ tiêu ít nhất phải chiếm 30%). Số cán bộ y tế trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa cấp 2 của hệ thống dự phòng thành phố chỉ có 47 người. Cục y tế dự phòng cho biết, hiện các cơ sở dự phòng ở tuyến huyện thiếu 17.500 cán bộ, tuyến tỉnh cần 5.300 cán bộ.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành định hướng là trường ứng dụng thực hành, phục vụ đại chúng. Năm 2017, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã mở thêm chuyên ngành  Y học Dự phòng ở trình độ đại học với mục tiêu đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao và phát triển của ngành y tế.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo của ngành Y học Dự phòng tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được xây dựng theo chuẩn mực của các trường đại học lớn, kết hợp với sự cố vấn sâu sát của các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành đến từ Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Nhà trường cũng tham khảo nhiều chương trình uy tín trong nước lẫn quốc tế và được đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

Nhà trường đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng phòng học, phòng thí nghiêm, phòng thực hành khang trang, những trang thiết bị, máy móc tân tiến nhất để đáp ứng tối đa nhu cầu học tập của sinh viên. Sinh viên còn được thực tập tại labo các Viện và trung tâm lớn như Viện Pasteur TP.HCM, Viện Y tế Công cộng TP.HCM, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Lao động và Môi trường Tp.HCM…

Nhà trường đặc biệt chú trọng việc tạo ra các liên minh chiến lược với các bệnh viện, nhà thuốc, viện nghiên cứu nhằm thúc đẩy hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học đồng thời tạo môi trường làm việc và thực tập cho sinh viên ngay trong quá trình học. Hiện nay, trường đã ký kết hợp tác chiến lược với BV Quận 8, BV QuậnThủ Đức, BV 175, BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP. HCM, BV Thống Nhất, BV Quận 7, BV Quận 11, BV Quận Tân Phú….  Việc hợp tác này thực sự đã tạo cơ hội cho sinh viên khối ngành sức khỏe có cơ hội rèn luyện kỹ năng tay nghề, đáp ứng trình độ khám chữa bệnh và chăm sóc tốt hơn.

Chương trình mang tính thực tiễn cao, là sự kết hợp của 3 chuyên ngành y tế công cộng, y tế dự phòng và y học gia đình để trang bị cho sinh viên một số kỹ năng về chẩn đoán và xử trí thành thạo các bệnh thông thường; đánh giá các xét nghiệm, thăm dò chức năng phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường; phát hiện và xử trí bệnh thông thường theo quan điểm và phương pháp y học gia đình (chăm sóc toàn diện, tư vấn sức khỏe); thực hiện được một số kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng; thu thập và phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng; phát hiện và tổ chức phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương; phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe để bảo vệ và nâng cao sức  khỏe nhân dân; tham gia công tác quản lý và đào tạo cán bộ y tế.

Ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cón chú trọng trang bị cho sinh viên kỹ năng mềm như kỹ năng tư duy, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Về ngoại ngữ và tin học: 100% sinh viên tốt nghiệp đều đạt TOEIC 400 điểm về tiếng Anh và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao.

CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG

Sau khi ra trường các em sẽ được cấp bằng Bác sĩ Y học Dự phòng. Với kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cùng với trình độ ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội, sinh viên ngành y học dự phòng có thể công tác ở các cơ sở y tế, Cục Y học dự phòng Bộ Y tế và các trung tâm y tế trong hệ thống Y tế dự phòng từ Trung ương đến cơ sở.

 Theo thông tư 41/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của Bác sĩ Y học dự phòng đã thực sự tạo điều kiện cho Bác sĩ Y học dự phòng ổn định đời sống, yên tâm công tác và cống hiến cho xã hội.

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Bậc Đại học

Mã ngành: 52720103

Tổ hợp môn xét tuyển: Toán, Hóa, Sinh

Thời gian đào tạo: 6 năm

Văn bằng: Bác sĩ

LIÊN HỆ

Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Địa chỉ: Số 300A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM

Điện thoại: (08) 39.40.42.72 - 62.61.94.23 - 39.41.54.36
Hotline: 0902.298.300 - 0906.298.300 - 0912.298.300 -  0914.298.300
Website: 
www.ntt.edu.vn
Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.