Ngành Vật lý y khoa

1.    Text Box: Tổ hợp môn xét tuyển:
-	Tổ hợp 1: toán, vật lý, hóa học
-	Tổ hợp 2:  toán, vật lý, anh văn
-	Tổ hợp 3: toán, vật lý, sinh học
-	Tổ hợp 4: toán, hóa học, sinh học
Thời gian đào tạo: 5 năm
Văn bằng: cử nhân
Giới thiệu ngành nghề

Ngành Vật lý y khoa là ngành khoa học ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như nguyên tắc kỹ thuật vào sinh học và y tế để phục vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Chuyên ngành Vật lý y khoa tập trung vào nghiên cứu các vấn đề liên quan tới áp dụng bức xạ ion hoá vào trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Vật lý y khoa là cầu nối giữa là cầu nối giữa vật lý và y tế, giữa bác sĩ và thiết bị - công nghệ , giữ vai trò quan trọng trong xạ trị, chẩn đoán hình ảnh, và  y học hạt nhân. Cán bộ vật lý y khoa đảm nhận trách nhiệm phối hợp với các bác sĩ nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh cũng như sử dụng tối ưu trang thiết bị y tế.

Xạ trị

Phối hợp cùng các bác sĩ, lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư. Kiểm tra,  đảm bảo chất lượng (QA/QC) đối với các máy gia tốc và các thiết bị xạ trị, thiết lập  các đặc tính chùm tia bức xạ chuẩn liều  bức xạ để điều trị bệnh ung thư. Đảm bảo tính  chính xác và an toàn của quá trình điều trị.

Chẩn đoán hình ảnh

Kiểm tra, đảm bảo chất lượng (QA/QC) các thiết bị ghi hình chẩn đoán như X-Quang, CT, IMR, siêu âm. Đảm bảo an toàn bức xạ cho bệnh nhân và nhân viên y tế, kiểm soát liều bức xạ đối với các bệnh nhân, phụ nữ mang thai, liều thai nhi và đối với các kỹ thuật chụp can thiệp, chụp CT và các kỹ thuật chụp khác.

Y học hạt nhân

Kiểm tra chất lượng hình ảnh. Kiểm tra, đảm bảo chất lượng (QA/QC) các thiết bị ghi hình chẩn đoán y học hạt nhân như PET, SPECT, PET/CT, SPECT/CT, sử dụng dược chất phóng xạ. Chuẩn liều, đánh giá liều bệnh nhân.

 

 

2.    Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo được xây dựng đảm bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm việc, và phát triển bản thân. Bên cạnh đó chương trình còn được xây dựng theo mô hình chuẩn được quốc tế công nhận, đảm bảo cho sinh viên khả năng giao lưu quốc tế.

Trong 2 năm học đầu của chương trình, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về chính trị xã hội, toán – tin học – khoa học tự nhiên, thể lực và ngoại ngữ cần thiết cho ngành vật lý y khoa. Trong 3 năm học tiếp theo sinh viên sẽ được học các môn cơ sở ngành như vật lý bức xạ, an toàn bức xạ, sinh học bức xạ, ghi đo bức xạ và liệu lượng học, giải phẫu và sinh lý người và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu về 3 lĩnh vực là xạ trị, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh (x-quang, siêu âm và MRI), ngoài ra sinh viên còn được trang bị các kiến thức phương pháp nghiên cứu khoa học, phương trình toán lý, lập trình, những kiến thức này rất cần thiết cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Sinh viên sẽ thực tập tốt nghiệp và làm luận văn tốt nghiệp trong năm học cuối của chương trình.

Các kỹ năng sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đạt được

-        Tham gia vào hoạt động lâm sàng trên bệnh nhân, đưa ra các tham vấn với đồng nghiệp là bác sĩ trong hoạt động chẩn đoán và điều trị.

-        Tham gia nghiên cứu phát triển các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới dựa trên các kiến thức về Sinh học Bức xạ, Y học và Vật lý.

-        Có khả năng thực hiện kiểm tra chất lượng các thiết bị xạ trị, y học hạt và chẩn đoán hình, đảm bảo các thiết bị vận hành đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu trong chẩn đoán và điều trị.

-        Có khả năng hiệu chuẩn liều chùm tia bức xạ trong xạ trị ung thư, đo chính xác liều bức xạ từ các nguồn bức xạ sử dụng trong điều trị và chẩn đoán.

-        Có khả năng đánh giá liều bệnh nhân

-        Có khả năng lập kế hoạch điều trị

-        Thiết kế chương trình và tổ chức kiểm soát chất lượng của hoạt động chẩn đoán điều trị. Tính toán, đảm bảo an toàn bức xạ cho nhân viên, bệnh nhân và dân chúng tại các cơ sở có sử dụng kỹ thuật bức xạ và kỹ thuật hạt nhân.

-        Tối ưu liều bệnh nhân và chất lượng hình ảnh

-        Thiết kế và thực hiện các thí nghiệm, bao gồm các thí nghiệm trên các cơ thể sống. Phân tích và đánh giá dữ liệu, bao gồm các dữ liệu thu được từ các phép đo lường trên các cơ thể sống.

-        Tham gia nghiên cứu và làm việc theo nhóm. Có khả năng tự nghiên cứu, học tập,

-        Trao đổi, thảo luận một cách có hiệu quả với các nhà khoa học, các kỹ sư, các bác sỹ về các vấn đề chuyên môn cùng tìm ra giải pháp giải quyết chúng dựa trên kiến thức        của cả Vật lý và Y học.

-        Sử dụng tiếng Anh đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn trong lĩnh vực Vật lý Y khoa.

Description: D:\7MP project\NTT\img\DSC02573.JPG

3.    Hợp tác đào tạo

-        Cơ quan Năng lượng Nguyên Tử Quốc tế (IAEA)

-        Bệnh viện Chợ Rẫy

-        Bệnh viện Quân Y 175

-        Trung tâm Hạt nhân TP.HCM

-        Trường ĐH Mahidol, Thái Lan

4.    Đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất đào tạo

Đội ngũ giảng viên gồm các giảng viên cơ hữu, các giảng viên và chuyên gia đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, Bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam và Quốc tế.

Ngành Vật lý Y khoa đã nhận được sự hỗ trợ từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA thông qua dự án viện trợ kỹ thuật VIE2016005 nhằm nâng cao năng lực giảng viên và phòng thí nghiệm

-        Phòng thí nghiệm Vật lý Y khoa được tài trợ bởi IAEA

-        Phòng thực hành liên kết với Trung tâm Kỹ thuật Hạt nhân Tp. HCM

-        Phòng thực hành liên kết với các Bệnh viện trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

5.    Cơ hội việc làm của cử nhân vật lý y khoa

Sinh viên tốt nghiệp ngành vật lý y khoa có thể làm việc tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học, các công ty về thiết bị y tế, các trung tâm đăng kiểm chất lượng thiết bị y tế.

Trong ngành y tế, vật lý y khoa làm việc ở tất cả các khoa/đơn vị khám chửa bệnh có sử dụng các tác nhân là sóng siêu âm, sóng điện từ cường độ cao, bức xạ ion hóa, từ trường. Trong một cơ sở y tế, vật lý y khoa làm việc ở một số khoa điển hình như khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa y học hạt nhân và khoa xạ trị, ngoài ra vật lý y khoa còn phục vụ các lĩnh vực khác trải dài từ nha khoa, tim mạch tới thần kinh học. Một số nhiệm vụ điển hình của vật lý y khoa trong ngành y tế được liệt kê trong bảng dưới đây:

Nhiệm vụ

Một số công việc chính của cử nhân vật lý y khoa trong bệnh viện

Tư vấn mua sắm trang thiết bị

Vật lý y khoa, phối hợp với bộ phận trang thiết bị y sinh, xác định các ứng dụng lâm sàng cần thiết từ đó lựa chọn thiết bị và các tùy chọn cho thiết bị (chẵng hạng như giảm liều và tăng chất lượng hình ảnh…)

Tham gia vào các tính toán, nghiên cứu cần thiết về các thiết kế cơ sở hạ tầng phù hợp hài hòa với các quy tắc bảo vệ bức xạ cho nhân viên và cộng đồng

Lựa chọn các thiết bị quan trắc bức xạ, từ trường

Lắp đặt thiết bị

Vật lý y khoa, phối hợp với bộ phận thiết bị kỹ thuật y sinh, thực hiện và xác nhận nghiệm thu thiết bị

Vật lý y khoa lập kế hoạch và quản lý ngoại kiểm (external quality control) đồng thời thực hiện nội kiểm (internal quality control) cho thiết bị

Vật lý y khoa phối hợp với đội ngũ y bác sĩ trong việc phát triển các thủ thuật ghi hình chẩn đoán, thủ thuật điều trị trên nguyên tắc tối ưu hóa các quy trình kiểm soát chất lượng hình ảnh, quy trình đo liều nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định lâu dài

Vật lý y khoa cùng hỗ trợ về mặt khoa học và kỹ thuật nhằm tối ưu hóa bảo vệ bức xạ đối với nhân viên.

Đo đạc thu thập dữ liệu, lập thư viện dữ liệu đầu vào cho hệ thống lập kế hoạch (TPS) nhằm nhận chuyển giao đưa hệ thống vào hoạt động (commissioning)

Tham gia hoạt động lâm sàng

Sau khi thiết bị được đưa vào phụ vụ, nhiệm vụ của vật lý y khoa là đảm bảo thiết bị hoạt động đúng và ổn định sau những nhần bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chửa, thay thế linh kiện

Phối hợp với bộ phận thiết bị y sinh, vật lý y khoa tham gia vào kiểm soát và phân tích các hoạt động bảo dưỡng và nâng cấp phần mềm

Lập kế hoạch kiểm chuẩn chất lượng (QA/QC) cho cơ sở, đảm bảo sự phù hợp, chính xác của các thông số chùm tia cũng như thông số về bệnh nhân trên tính toán so với các thông số trên thực tế

Lập kế hoạch phát tia vào bệnh nhân. Đánh giá tính chính xác của kế hoạch

Kiểm tra cập nhật thư viện dữ liệu định kỳ cho hệ thống máy tính lập kế hoạch.

Theo dõi độ phơi nhiễm phóng xạ cho nhân viên thông qua hoạt động kiểm soát liều cá nhân.

Lập kế hoạch nội kiểm, ngoại kiểm định kỳ

Quan trắc an toàn bức xạ định kỳ

Chăm sóc/điều trị bệnh nhân

Thu thập các mức liều tham chiếu, phân tích chỉ số liều và thực hiện các hiệu chỉnh

Tổ chức đo liều bệnh nhân, nghiên cứu và tính toán liều nhận được bởi bệnh nhân/phụ nữ mang thai, cảnh báo khi liều bệnh nhân vượt quá giới hạn cho phép.

Trong y học hạt nhân, vật lý y khoa làm việc cùng nhau nhằm xác định và tối ưu hóa các điều kiện sử dụng của thiết bị chuẩn liều, ghi nhận hình ảnh

Vật lý y khoa đảm bảo cấp liều đúng theo chỉ định của bác sĩ, lựa chọn phương án cấp liều vào tổ chức bị bệnh và tối thiểu hóa liều ở các cơ quan trọng yếu.

Lập kế hoạch bảo vệ chống bức xạ đối với bệnh nhân, công chúng và môi trường khỏi tác động của các đồng vị phóng xạ thải ra môi trường.

Nghiên cứu/cải tiến/Giáo dục – đào tạo

Đào tạo, huấn luyện nhân viên nhằm đảm bảo sử dụng tối ưu thiết bị, bảo vệ bức xạ

Huấn luyện về các quy trình lựa chọn thiết bị

Huấn luyện về các quy trình, các tiêu chuẩn thẩm định, xác minh kế hoạch điều trị - chẩn đoán

Hướng dẫn cập nhật ứng dụng các quy trình, thủ thuật mới

Nghiên cứu cải tiến quy trình, kỹ thuật/thủ thuật chẩn đoán – điều trị, thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng.

Phát triển mới hoặc cải tiến các thiết bị sẵn có đáp ứng nhu cầu thực tế.