Ngành Kỹ Thuật Y Sinh

NGÀNH KỸ THUẬT Y HỌC

1/ Triển vọng ngành nghề

Trong xu thế thời đại mới, Kỹ thuật y học hiện đang là một lĩnh vực nổi bật thu hút sự quan tâm của thế giới. Đây là một lĩnh vực đa ngành, những phát minh vật lý và những kỹ thuật tiên tiến nhất được ứng dụng vào việc tạo ra các phương pháp nghiên cứu và thiết bị phục vụ cho sức khỏe cũng như giúp hiểu biết sâu hơn về các tiến trình sinh học của con người. Những sản phẩm của ngành này rất phong phú, bao gồm máy CT-scanner, X-quang, điện tâm đồ, nội soi, bộ phận nhân tạo trong cơ thể người, vật liệu sinh học...

            Để vận hành những thiết bị tiên tiến như trên đòi hỏi phải có nguồn nhân lực được đào tạo bài bản có tính liên ngành về vật lý, kỹ thuật, y học, sinh học bởi vật lý là nền tảng để hiểu rõ vấn đề cần nghiên cứu, kỹ thuật là phương tiện để ứng dụng dụng phát minh, sinh học chỉ ra cơ chế tương tác giữa các tác nhân bên ngoài và cơ thể sống và y học là mục đích cần hướng đến.

            Với sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực phía nam nói riêng và toàn quốc nói chung, Bộ môn Kỹ thuật y học trực thuộc Khoa Y của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được thành lập từ năm 2009 để đáp ứng  nhu cầu rất lớn về nhân viên kỹ thuật y tế của các Bệnh viện, phòng khám, công ty, viện nghiên cứu,….

 Ngành nghề đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Y học nhằm trang bị cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc về điện, điện tử, tin học cùng với các kiến thức cơ bản về sinh học, y học để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật y học. Đảm bảo cho sinh viên được tiếp cận với các thành tựu kỹ thuật y học mới nhất trên thế giới. Chương trình mang tính thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và con người Việt Nam; linh hoạt, mềm dẻo, mở, liên thông với các chương trình đào tạo kỹ thuật y học của các nước tiên tiến trên thế giới. Chương trình cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức về đạo đức nghề nghiệp đặc thù của ngành kỹ thuật y sinh.

2. Nội dung chương trình

Theo chương trình đào tạo kỹ thuật y học tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành , sinh viên được học trong vòng 3 năm với 9 học kỳ.

-          Trong năm học đầu, sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học đại cương như: Vật lý, hóa học, sinh học để có kiến thức và lý luận khoa học cơ bản về ngành học.

-  Ở năm thứ 2 sinh viên sẽ chuyển sang giai đoạn học các môn cơ sở ngành như: Vật lý y sinh học,  kỹ thuật vi xử lý, lý thuyết tín hiệu,hóa sinh, giải phẫu cơ thể người, sinh lý người,…Các môn học này như là bước đệm chuyển tiếp giúp sinh viên tiếp cận với các môn chuyên ngành hiệu quả hơn. Sinh viên sẽ được thực hành trong phòng thí nghiệm với các thiết bị y tế như X-Quang, siêu âm, điện tim, giúp thở,...Song song với việc thực hành tại phòng thí nghiệm sinh viên còn được kiến tập tại các bệnh viện, phòng khám, công ty kinh doanh thiết bị y tế tại Tp. Hồ Chí Minh.

-Ở năm thứ 3: Đây là giai đoạn quyết định trong chương trình đào tạo. Sinh viên được học các thiết bị y tế một cách có hệ thống với  các môn học tương ứng như: hệ thống thiết bị vật lý trị liệu, hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh, hệ thống thiết bị xét nghiệm, hệ thống hồi sức cấp cứu, hệ thống chẩn đoán chức năng.

Sau khi kết thúc các môn học sinh viên bắt đầu thực tập tốt nghiệp trong  vòng 08 tuần tạicác bệnh viện, phòng khám, công ty kinh doanh thiết bị y tế tại Tp. Hồ Chí Minh và đồng thời làm Khóa luận tốt nghiệp trong vòng 12 tuần.

Ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành còn chú trọng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm như: kỹ năng tư duy hệ thống, kỹ năng làm việc nhóm kỹ năng giao tiếp hiệu quả.Về ngoại ngữ và tin học: 100% sinh viên khi tốt nghiệp đều đạt 400 điểm TOEIC về tiếng Anh và chứng chỉ A tin học ứng dụng.

3.Cơ hội việc làmVới kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cùng với trình độ ngoại ngữ và tin học đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội. Sinh viên của ngành Kỹ thuật y học dễ dàng nhận được việc làm như:

- Cán bộ kỹ thuật tại bệnh viện: chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ các trang thiết bị y tế thông dụng.

- Cán bộ kỹ thuật tại công ty, nhà máy: tham gia lắp đặt, sửa chữa, bảo hành thiết bị y tế, tham gia tư vấn, bán hàng.

-Làm chuyên viên kỹ thuật tại các sở y tế, bệnh viện, viện nghiên cứu.

-Theo nhu cầu của các cơ sở có khả năng tham gia vào việc quản lý thiết bị y tế , tư vấn, kinh doanh, kiểm định chất lượng thiết bị y tế.

4a. Cựu sinh viên

 

 

- Huỳnh Phước Toàn

Lớp 09CYS01

Khóa 2009 -2012

Ngành học: Kỹ thuật y học

Bậc học: Cao đẳng

Công việc hiện tại: Nhân viên phòng xét nghiệm tại Bệnh viện 7A

- Nội dung:

+ Thành công trong nghề: Sau khi ra trường Toàn được tuyển dụng vào phòng thí nghiệm tại Bệnh viện 7A. Các kiến thức Toàn học được trong trường được ứng dụng vào công việc hàng ngày một cách  thuần thục.

4b. Đánh giá của doanh nghiệp về chất lượng sinh viên:

"Sinh viên vững về lý luận khoa học và kiến thức thực tiễn. Sinh viên làm được việc ngay sau khi tuyển dụng mà không phải đào tạo lại." 

                                                                                               Tp.HCM, ngày 06 tháng 10 năm 2014

                                                                                                           TRƯỞNG KHOA